Nếu Messi và Barca đưa nhau ra tòa, Messi có thể bị FIFA cấm thi đấu

Siêu sao Lionel Messi có nguy cơ bị LĐBĐ thế giới (FIFA) cấm thi đấu nếu rời Barcelona mà không giải quyết tranh chấp hợp đồng, một luật sư thể thao hàng đầu đưa ra quan điểm.

Hợp đồng hiện tại của Messi vẫn còn 10 tháng, tới tháng 6/2021, nhưng thủ quân người Argentina mới đây đã đưa ra thông báo với BLĐ Barca về việc muốn được ra đi. Đội chủ sân Nou Camp vẫn giữ thái độ rất cương quyết về việc sẽ không cho phép điều đó xảy ra. Nếu như Messi vẫn một mực muốn chia tay đội bóng mình gắn bó từ thời niên thiếu, đôi bên rất có thể sẽ phải dẫn nhau ra tòa để xử lý.

Nick De Marco QC, người phát ngôn cho các cơ quan quản lý, cầu thủ, câu lạc bộ và đại diện của thể thao từ năm 2002, cho biết cơ quan quản lý của bóng đá thế giới (FIFA) có khả năng được yêu cầu giải quyết mọi tranh chấp ngay từ đầu.

"Nếu các bên liên quan (ở đây là Messi và Barca) không thể tự giải quyết, Phòng Giải quyết tranh chấp của FIFA sẽ xử lý. Vì Messi là người Argentina, các quy tắc riêng của FIFA sẽ được áp dụng, nên tổ chức này sẽ xử lý trước chứ không phải luật ở Tây Ban Nha, Anh hay Thụy Sỹ", De Marco nói trên Sky Sports News.

lionel messi 1 15984125700131446051851 0 74 673 1151 crop 15984125916251477753052 15984175418791130337056 crop 15984175480601662286718
Messi kiên quyết muốn rời Barca

"FIFA có một Ủy ban có thể xác định những điều này. Sau phán quyết của FIFA, một trong hai bên, có thể khiếu nại lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Đó là cách những vấn đề này thường được giải quyết.

Có một khả năng và chắc chắn đó không phải là điều tôi đang khuyên bất kỳ ai, là một cầu thủ chỉ đơn giản tuyên bố “vì hợp đồng như thế, tôi được tự do ra đi”. Rủi ro là nếu câu lạc bộ gửi đơn kiện và thành công, cầu thủ không chỉ phải chịu bồi thường thiệt hại mà còn có khả năng bị cấm thi đấu trong thời hạn vài tháng theo quy định của FIFA, đồng thời câu lạc bộ mới ký hợp đồng với anh ta sẽ có thể bị cấm chuyển nhượng.

Đó là một chiến lược có tính rủi ro cao, trừ khi bạn chắc chắn rằng cầu thủ đã đúng thì đó không phải là một rủi ro mà cầu thủ sẽ chấp nhận", Nick De Marco QC nói thêm.

Không nắm được hợp đồng cụ thể của Messi và Barca nhưng theo kinh nghiệm của De Marco, 95% kiểu hợp đồng này cần phải tìm kiếm giải pháp thương mại để giải quyết. Nghĩa là Messi sẽ phải thuyết phục Barca bỏ qua điều khoản giải phóng để các đội quan tâm đến anh ngồi vào bàn đàm phán về phí chuyển nhượng.

"Bạn phải đọc toàn bộ hợp đồng. Có những tranh luận pháp lý cho cả hai bên, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, trong 95% các trường hợp kiểu này, bạn tìm thấy một giải pháp thương mại. Barcelona đương nhiên không muốn một cầu thủ không cam kết với đội và hưởng mức lương cao. Nó không chỉ tệ cho anh ấy mà còn tệ cho cả phòng thay đồ của đội bóng.

Messi chắc chắn cũng không muốn chỉ ngồi đó nhận tiền mà không phải thi đấu. Đối với một cầu thủ tầm cỡ thiên tài, anh ấy muốn thành công và vì vậy, điều có lợi cho cả hai bên là đi đến một thỏa hiệp hợp lý", Nick De Marco QC kết luận.

Messi va Barcelona de dua nhau ra toa Luat su nhan dinh ben nao thang the 3 660 1598492404 669 width660height371
Messi gửi fax yêu cầu được ra đi tới Barcelona

Còn Luật sư chuyên ngành thể thao, Santiago Nebot, cố vấn chung của hiệp hội cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp của Tây Ban Nha (AFE) đưa ra nhận định của mình về trường hợp này. “Tôi nghĩ Barcelona sẽ thắng thế mặc dù Messi cũng có luận điểm của riêng mình. Nếu cậu ấy nói với Barcelona là muốn được phép ra đi nhưng đội bóng không đồng ý thì Messi cũng chẳng thể làm gì được bởi giấy trắng mực đen là như vậy".

"Tất nhiên, Messi có vũ khí của riêng mình. Nếu Barcelona không chịu đàm phán, cậu ấy sẽ cố gắng sử dụng điều khoản đặc biệt. Điểm đặc biệt ở đây là Covid-19 có khả năng khiến ngày tháng trong bản hợp đồng mất đi ý nghĩa”.

Điều khoản đặc biệt của trong hợp đồng ký của Barcelona và Messi ký năm 2017 là siêu sao này có quyền tự do ra đi sớm hơn 1 năm so với thời hạn cuối trên hợp đồng (2021). Tuy nhiên, điều khoản này đã hết hạn vào ngày 10/6, mà mùa giải của Barca phải tới tháng 8 mới kết thúc

Messi va Barcelona de dua nhau ra toa Luat su nhan dinh ben nao thang the 4 660 1598492404 625 width660height371
Điều khoản đặc biệt trong bản hợp đồng hồi năm 2017 là mấu chốt chính


Chính bởi vậy, Messi có thể dựa vào đó để yêu cầu chuyển điều khoản này thành “có quyền tự do ra đi khi mùa giải 2019/20 kết thúc”. Thế nhưng, điều đó có thực hiện được hay không thì vẫn là một câu hỏi khó trả lời. Trong trường hợp không thể thay đổi hợp đồng, Messi khó rời Barca mùa hè này bởi đội bóng chỉ bán cầu thủ này với giá 700 triệu euro, bằng phí phá vỡ hợp đồng của đôi bên, hoặc nếu không thì phải là một mức phí kỷ lục thế giới.

Tuy nhiên nếu đã lôi nhau ra tòa thì tình nghĩa đôi bên cũng cạn. Barcelona cùng lắm là giữ chân Messi thêm được một năm nữa và đó không phải là điều đội chủ sân Nou Camp muốn. Theo luật sư Nebot thì điều Barcelona nên làm nhất lúc này là khéo léo ngồi đàm phán với Messi.

"Trong trường hợp này, họ cần phải đàm phán để Messi từ bỏ ý định. Trong một năm này, Barcelona có cơ hội để thuyết phục cậu ấy bằng những chiến thắng và vinh quang mới. Đó là kế hoạch tốt nhất cho họ thời điểm hiện tại", ông Nebot bình luận.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây